Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự có gì đặc sắc? Khám phá ngay!

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự là một nét đẹp truyền thống linh thiêng của người Phú Quốc. Đây là ngày họ tưởng nhớ đến những người đã khuất và cầu cho người đang sống được an lạc, yên vui.

Đặt xe đi Thăm Quan Sùng Hưng Cổ Tự liên hệ E Dương : 098.435.9999 

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự

Chùa Sùng Hưng là điểm chiêm bái nổi tiếng ở Phú Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Nói đến các lễ hội ở Phú Quốc, chắc hắn rất nhiều du khách đã nghe về lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự. Đây là hoạt động tâm linh thường niên của người dân nơi đây. Khi đến du lịch Phú Quốc đúng dịp lễ hội diễn ra, bạn có thể chứng kiến nhiều lễ nghi trang trọng và công trình kiến trúc độc đáo.

1. Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự diễn ra vào ngày nào?

  • Thời gian tổ chức: Ngày 30/7 Âm lịch hàng năm
  • Địa chỉ: Chùa Sùng Hưng – số 7 đường Trần Hưng Đạo, phường Dương Đông, Phú Quốc

Sùng Hưng là một ngôi chùa cổ lớn nằm ở gần Dinh Cậu Phú Quốc. Ban đầu, nơi đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ, phân tách thành hai chùa Hưng Nhân và Sùng Nghĩa để làm nơi thờ tự, cầu siêu cho những người đã khuất.

Về sau, 2 ngôi chùa này được hợp nhất, lấy tên là chùa Sùng Hưng Phú Quốc. Trải qua nhiều năm, chùa đã nhiều lần được tu sửa. Toàn bộ khuôn viên chùa là nơi thờ tự của rất nhiều vị thần linh thiêng như Bà Chúa Xứ Nương, Anh hùng Nguyễn Trung Trực, Tượng Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Phật A Di Đà…

Không chỉ rất linh thiêng, Sùng Hưng Cổ Tự còn thu hút du khách tứ phương bởi vẻ đẹp kiến trúc cổ kính, độc đáo. Nơi đây được xem là địa điểm du lịch Phú Quốc tâm linh đáng trải nghiệm nhất tại hòn đảo ngọc này.

​ Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự ​Lễ hội Trai Đàn được tổ chức vào ngày 30/7 Âm lịch hàng năm(Ảnh: Sưu tầm)

2. Nguồn gốc & ý nghĩa của lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự là pháp hội cúng chay và cầu siêu linh thiêng dành cho những vong hồn người đã khuất không có ai thờ tự, không nơi nương tựa.

Tập tục nổi tiếng này bắt nguồn từ đời nhà Đường ở Trung Quốc và truyền qua Việt Nam từ thời nhà Lý. Theo tín ngưỡng của người dân Phú Quốc, lễ hội này sẽ cầu siêu cho người đã khuất được siêu thoát về miền cực lạc và qua đó, cầu an cho người sống được bình an, yên vui.

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ TựNơi thờ tự các vị thần Phật tại tòa Chánh điện (Ảnh: Sưu tầm)

3. Các nghi thức tế lễ chính trong lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự Phú Quốc

Trước khi bắt đầu tổ chức lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự, người dân Phú Quốc sẽ mang theo nhiều đồ để đến chùa phát chẩn cho người nghèo. Các chủ thuyền, ghe sẽ mang trái cây và bánh để chuẩn bị cho buổi lễ chính.

Trong khuôn khổ của lễ hội diễn ra vào 2 ngày Âm lịch cuối tháng 7 sẽ diễn ra nhiều nghi thức độc đáo như:

  • Thỉnh Tiêu Diện Thượng Giàn
  • Công Phu
  • Động Đàn
  • Thí cổ (Xô Đụng)

Tại sân chùa Sùng Hưng ngày diễn ra đại lễ sẽ có thêm nhiều lồng đèn kéo quân được trưng bày rực rỡ. Bên trong, người dân sẽ đốt nến để rước các thần linh về chứng giám lòng thành và phù hộ, mang đến bình an cho mọi người.

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự

Các nghi thức diễn ra để cầu siêu cho người đã khuất (Ảnh: Sưu tầm)

4. Những hoạt động hấp dẫn khác khi tham dự lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự

Khi đến với lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự, ngoài chứng kiến sự linh thiêng, chỉn chu của lễ hội, du khách còn có thể tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như:

4.1. Tham quan, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Sùng Hưng

Chùa Sùng Hưng được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX mang nhiều nét kiến trúc cổ độc đáo. Khuôn viên chùa khá rộng, bao gồm nhiều công trình từ nhà thờ tổ đến tòa chính điện… Các công trình Phật sự trong chùa đều được làm bằng mái lợp ngói âm dương và tường gạch. Sùng Hưng là ngôi chùa mang đậm lối kiến trúc dân gian “trước miếu, sau chùa” quen thuộc của đất nước Việt Nam.

Tòa Chánh điện được xây dựng trên nền đá cao 2m. Trong Chánh điện có bàn thờ Tam Thế Phật bao gồm tượng Phật A Di Đà ngồi giữa và 2 bên là tượng Quan Thế Âm, Đại Thế Chí. Với quy mô kiến trúc độc đáo, chùa Sùng Hưng sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm kiến trúc cổ tuyệt vời khi ghé thăm.

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ TựKiến trúc dân gian cổ xưa của chùa Sùng Hưng (Ảnh: Sưu tầm)

4.2. Tới chùa Sùng Hưng, cầu bình an tài lộc

Sùng Hưng Cổ Tự là ngôi chùa rất nổi tiếng với sự linh thiêng ở Phú Quốc. Do đó, nếu có cơ hội đến đây vào dịp lễ Trai Đàn, các du khách đều sẽ thành tâm soạn sửa lễ vật, dâng hương và cầu nguyện về sức khỏe, bình an, tài lộc.

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự

Kiến trúc dân gian cổ xưa của chùa Sùng Hưng (Ảnh: Sưu tầm)

4.3. Thưởng thức các món ăn chay đặc sản Phú Quốc

Khi đến với lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ Tự, các du khách sẽ không chỉ được tham quan, trải nghiệm quần thể văn hóa tâm linh bậc nhất với lối kiến trúc độc đáo, cổ xưa mà còn được thưởng thức rất nhiều món ăn chay đặc sản Phú Quốc do chính tay các Phật tử và người dân địa phương thiết đãi.

Lễ hội Trai Đàn Sùng Hưng Cổ TựCác món chay do chính tay các Phật tử thiết đãi (Ảnh: Sưu tầm)

Zalo